เจ.เอส เทรดดิ้ง www.jselectrichome.com

บทความ

สารก่อภูมิแพ้และการหลีกเลี่ยง

29-01-2557 17:14:09น.

สารก่อภูมิแพ้และการหลีกเลี่ยง


สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) หมายถึงสารที่สามารถกระตุ้นให้ภูมิต้านทานของร่างกายเกิดปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันแบบที่1 (IgE mediated reaction) ขึ้นมาได้

สารก่อภูมิแพ้นี้ส่วนใหญ่มีสภาพเป็นโปรตีน ที่พบบ่อยว่าเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ได้แก่ เศษโปรตีนจาก ตัวไรฝุ่น, เศษแมลงสาบ, แมว, สุนัข, สัตว์เลี้ยงอื่นๆ, สปอร์เชื้อราทั้งภายนอกและภายในบ้าน,ละอองเกสรจากดอกไม้ ดอกหญ้า ดอกวัชพืช

สารระคายเคือง(Irritant) เป็นสารที่ไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้เกิดการแพ้ในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ เพราะไม่ได้ไปทำปฏิกิริยาผ่านระบบภูมิคุ้มกัน แต่อาจเป็นเหตุให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคอยู่แล้วมีอาการกำเริบได้

สารเหล่านี้ได้แก่ มลพิษในอากาศ, ฝุ่นจากการก่อสร้าง, เขม่าควันจากท่อไอเสียรถยนต์, ควันบุหรี่, น้ำหอม, ควันธูป, กาซพิษต่างๆ เช่น โอโซน ไนโตรเจนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ คาร์บอนมอนนอกไซด์

เราพบว่าการหลีกเลี่ยงต่อสารก่อภูมิแพ้อาจทำให้คนที่มีประวัติกรรมพันธุ์ภูมิแพ้ในครอบครัว มีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ลดลง และพบว่าในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ไปแล้ว การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ชนิดที่ตนแพ้ ซึ่งทราบจากผลการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังนั้น สามารถทำให้อาการของโรคสงบลงได้